- Vai trò của chế độ ăn giảm đạm trong bệnh thận mạn
+ Bảo tồn chức năng thận, làm chậm diễn tiến đến suy thận mạn giai đoạn cuối
+ Cải thiện hội chứng ure huyết cao
+ Cải thiện tình trạng đề kháng insulin, toan chuyển hóa và stress oxy hóa.
+ Phòng ngừa tình trạng nhiễm trùng.
+ Giảm được lượng phospho trong huyết thanh.
+ Giảm tỷ lệ tử vong.
- Nguyên tắc cơ bản khi chuẩn bị bữa ăn
+ Tăng đậm độ năng lượng từ nguồn béo, carbonhydrate
+ Tăng lượng thực phẩm chứa đạm có giá trị sinh học cao
+ Giảm lượng đạm từ ngũ cốc
+ Thải bớt natri, kali, phospho khi chế biến .
- Phương pháp nấu nướng:
+ Tăng đậm độ năng lượng: luộc, kho, xào chiên
+ Thuốc lá: cần ngưng hút thuốc lá.
+ Thói quen ăn mặn, không dùng thêm nước chấm mặn trong bữa ăn
+ Các thực phẩm chế biến sẵn có nhiều muối, bột nêm: giò chả, xúc xích, thịt hộp, chà bông, dưa muối chua, mì gói,…
+ Các chất béo bão hòa và cholesterol: tránh bệnh tim mạch.
+ Các chất có cafein gây kích thích thần kinh như trà đặc, cà phê.
+ Tăng cân quá nhiều giữa 2 lần chạy thận nhân tạo.