Logo Bệnh viện Nhân dân 115
02/05/2019 00:03

Nấu ăn cho người bệnh thận mạn cần lưu ý điều gì?

Các bác sĩ khoa Nội thận - miễn dịch ghép, Bệnh viện Nhân dân 115 đưa ra nguyên tắc cơ bản khi chuẩn bị bữa ăn và phương pháp nấu nướng dành cho người bệnh thận mạn.

Tại buổi sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân Thận lần 4/2019, chủ đề “Dinh dưỡng trong thận mạn” do báo cáo viên BS.CK1 Ngô Đồng Dũng cho biết nguyên nhân gây suy dinh dưỡng ở bệnh nhân thận mạn do: Ăn vào không đủ (chán ăn, nôn ói, kiêng khem, hạn chế quá nhiều protein...); do rối loạn chuyển hóa, toan chuyển hóa, nhiễm độc urê; hội chứng viêm; rối loạn hormon như tăng cortisol; giảm hoạt tính insulin; giảm erythropoietin; bệnh đường tiêu hóa.

- Vai trò của chế độ ăn giảm đạm trong bệnh thận mạn
+ Bảo tồn chức năng thận, làm chậm diễn tiến đến suy thận mạn giai đoạn cuối
+ Cải thiện hội chứng ure huyết cao
+ Cải thiện tình trạng đề kháng insulin, toan chuyển hóa và stress oxy hóa.
+ Phòng ngừa tình trạng nhiễm trùng.
+ Giảm được lượng phospho trong huyết thanh.
+ Giảm tỷ lệ tử vong.

- Nguyên tắc cơ bản khi chuẩn bị bữa ăn
+ Tăng đậm độ năng lượng từ nguồn béo, carbonhydrate
+ Tăng lượng thực phẩm chứa đạm có giá trị sinh học cao
+ Giảm lượng đạm từ ngũ cốc
+ Thải bớt natri, kali, phospho khi chế biến .

- Phương pháp nấu nướng:
+ Tăng đậm độ năng lượng: luộc, kho, xào chiên
+ Thải bớt kali, phospho khi chế biến thực phẩm: Cắt nhỏ, ngâm nước, nấu hai ba lần bỏ nước, chỉ ăn xác.


- Những điều cần tránh:
+ Thuốc lá: cần ngưng hút thuốc lá.
+ Thói quen ăn mặn, không dùng thêm nước chấm mặn trong bữa ăn
+ Các thực phẩm chế biến sẵn có nhiều muối, bột nêm: giò chả, xúc xích, thịt hộp, chà bông, dưa muối chua, mì gói,…
+ Các chất béo bão hòa và cholesterol: tránh bệnh tim mạch.
+ Các chất có cafein gây kích thích thần kinh như trà đặc, cà phê.
+ Tăng cân quá nhiều giữa 2 lần chạy thận nhân tạo.

Minh Hân
TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080