Logo Bệnh viện Nhân dân 115
21/09/2020 10:20

Giảm ăn muối ngay từ lúc lựa chọn thực phẩm và chế biến món ăn

Ăn thừa muối làm tăng nguy cơ mắc tăng huyết áp, đột quỵ, tai biến mạch máu não, ung thư dạ dày, loãng xương và rất nhiều các vấn đề sức khỏe khác.

Theo số liệu điều tra mới nhất của Bộ Y tế, hiện nay hàng ngày trung bình mỗi người chúng ta đang ăn thừa gấp đôi lượng muối theo khuyến cáo. 70-80% lượng muối chúng ta ăn hàng ngày được cho vào trong quá trình chế biến và khi ăn. Vì vậy giảm được lượng muối và gia vị chứa nhiều muối cho vào trong khi nấu ăn và khi ăn là quan trọng nhất. Hãy bắt đầu thực hiện việc giảm muối trong chế độ ăn ngay từ khi bạn lên kê hoạch đi chợ và nấu ăn.


Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trước tiên hãy ưu tiên lựa chọn các thực phẩm tươi thay vì các thực phẩm chế biến sẵn như thịt xông khói, thịt muối, cá hộp, thịt hộp, xúc xích, giò, chả, dưa muối, cà muối, mì ăn liền, các đồ ăn vặt như bim bim, hạt điều, lạc rang muối … vì các thực phẩm chế biến sẵn thường được cho thêm nhiều muối để có thể bảo quản được lâu. Đôi khi bạn vẫn muối ăn các thực phẩm chế biến sẵn thì một cách có thể giúp bạn lựa chọn các thực phẩm có hàm lượng muối ít hơn là xem thành phần muối hoặc natri ghi trên nhãn dinh dưỡng của thực phẩm.

Tiếp theo là lựa chọn cách chế biến món ăn. Bạn hãy chọn chế biến các món luộc, hấp thay cho các món cần cho nhiều gia vị mặn vào trong quá trình chế biến như các món kho, rim, rang. Ví dụ thay vì nấu các món cá kho, thịt rim bạn hãy nấu các món cá hấp, thịt luộc. Thay vì xào rau bạn hãy luộc rau. Bạn cũng đừng chế biến các món như đậu phộng rang muối vì sẽ làm tăng đáng kể lượng muối ăn vào.

Trong khi nấu, nếu bạn muốn gia giảm gia vị mặn, hãy nhớ nếm thức ăn trước khi cho thêm gia vị để đảm bảo bạn chỉ cho một lượng vừa đủ, không cho quá nhiều. Không nên cho muối hay gia vi có nhiều muối vào nước luộc rau. Ngoài ra, bột ngọt là gia vị cho vị ngọt nhưng trong thành phần có chứa natri - tương tự thành phần chính của muối ăn. Do đó nên tránh không nên lạm dụng quá nhiều bột ngọt. Điều này thường hay thấy ở các hàng quán khi người bán hàng thường cho rất nhiều bột ngọt để tạo vị ngon ngọt cho món ăn. Do đó tốt nhất hãy tự nấu ăn ở nhà để có thể chủ động kiểm soát lượng muối ăn vào của mình.

Vì chúng ta đang ăn vào gần gấp đôi lượng muối theo khuyến cáo, nên hãy giảm một nửa lượng muối và gia vị chứa nhiều muối khi chế biến món ăn. Việc giảm ăn muối nên thực hiện từ từ để cơ quan cảm nhận vị giác có thể làm quen và thích nghi dần. Bạn cũng có thể giảm lượng gia vị mặn chứa nhiều muối cho vào trong món ăn bằng cách chế biến món ăn với các loại gia vị khác để làm tăng cảm giác vị giác bù cho giảm vị mặn.


Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080