Logo Bệnh viện Nhân dân 115
15/11/2017 00:08

Biến chứng của bệnh đái tháo đường

Chiều 13/11 tại khoa Nội tiết, Bệnh viện Nhân dân 115, ThS. BS Huỳnh Quốc Hội đã có buổi trò chuyện cùng bệnh nhân về các biến chứng mạn tính của bệnh đái tháo đường.
ThS. BS Huỳnh Quốc Hội

Tại buổi sinh hoạt, ThS. BS. Huỳnh Quốc Hội chia sẻ về những biến chứng của căn bệnh đái tháo đường, căn bệnh mà Việt Nam là nước có tỉ lệ mắc bệnh đứng đầu Đông Nam Á, tăng 200% trong những năm gần đây, trong khi tỉ lệ đó của thế giới chỉ 70%.

Theo BS Hội, biến chứng của bệnh đái tháo đường rất nguy hiểm, có thể gây tử vong nếu không phát hiện kịp thời, gồm có biến chứng cấp tính và biến chứng mạn tính.

- Biến chứng cấp tính, dẫn đến hôn mê nhiễm ceton acid và hôn mê tăng áp lực thẩm thấu máu.

- Biến chứng mạn tính gồm biến chứng mạch máu lớn và biến chứng mạch máu nhỏ, xảy ra do bệnh đái tháo đường tạo các mảng xơ vữa trong mạch máu và nó to dần lên, làm tắc mạch máu.

Biến chứng mạch máu lớn gây hậu quả hay gặp trên các bộ phận: tại não thì gây xuất huyết não, nhũn não dẫn đến đột quỵ hoặc gây thiếu máu lên não; tại tim thì gây nhồi máu cơ tim, đau thắt tim; tại mạch máu ngoại chi thì gây tắc mạch chi, hoại tử chi.

Đây là buổi thứ 3 trong 8 buổi tư vấn của chương trình “Sinh hoạt nhóm và tư vấn trực tiếp cùng bệnh nhân đái tháo đường” tại khoa Nội tiết, Bệnh viện Nhân dân 115

Biến chứng mạch máu nhỏ gây các hậu quả hay gặp trên các bộ phận:

Bệnh võng mạc mắt:Là nguyên nhân hàng đầu gây ra mù lòa ở bệnh nhân đái tháo đường. Đa số người bệnh có biến chứng võng mạc không có triệu chứng lâm sàng cho đến khi tổn thương tiến triển nặng. Phát hiện sớm bằng cách theo dõi thường xuyên và điều trị kịp thời sẽ giúp phòng ngừa và trì hoãn sự tiến triển của biến chứng này.

Biến chứng thần kinh:Là một dạng biến chứng hay gặp ở bệnh nhân đái tháo đường, biểu hiện ở nhiều dạng khác nhau. Biến chứng thần kinh ngoại vi và biến chứng thần kinh tự động là hai dạng thường gặp nhất. Khoảng 50% người bệnh đái tháo đường hay có 2 biến chứng này. Các dạng tổn thương khác như liệt dây thần kinh sọ, teo cơ ít gặp hơn.

Biến chứng thận: Do đái tháo đường chiếm gần 50% các trường hợp suy thận giai đoạn cuối, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với các bệnh nhân đái tháo đường.

Những xét nghiệm tầm soát tất cả các biến chứng của đái tháo đường rất nhiều (bilan mỡ máu, chức năng thận, tiểu đạm vi thể, soi đáy mắt, siêu âm tim, điện tâm đồ, ABI...), cần có giấy chỉ định của bác sĩ cũng như được bác sĩ đọc kết quả và giải thích. Vì vậy, bệnh nhân đái tháo đường cần được bác sĩ nội tiết theo dõi sức khỏe thường xuyên và làm xét nghiệm khi cần.

Để sống khỏe mạnh với bệnh đái tháo đường ThS.BS Huỳnh Quốc Hội khuyên bệnh nhân nên lập ra chế độ dinh dưỡng phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình và tích cực tập luyện thể dục, thể thao.

Nguyễn Chúc

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080