Logo Bệnh viện Nhân dân 115
08/08/2018 01:38

Bệnh nhân suy tim làm thế nào để kéo dài cuộc sống?

Suy tim là bệnh mạn tính, là biến chứng cuối của các bệnh lý về tim mạch. Vậy bệnh nhân suy tim làm thế nào để nâng cao và kéo dài cuộc sống?

Suy tim là bệnh mạn tính, là biến chứng cuối của các bệnh lý về tim mạch, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Vấn đề mọi người lo sợ nhất, băn khoăn nhất là: “Liệu mắc bệnh suy tim có chết không và cuộc sống kéo dài được bao lâu?”

Buổi sinh hoạt bệnh nhân tại khoa Tim mạch tổng quát, Bệnh viện Nhân Dân 115 với chủ đề: "Làm thế nào để nâng cao và kéo dài cuộc sống ở bệnh nhân suy tim?"

ThS.BS Trương Phan Thu Loan, khoa Tim mạch tổng quát, Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, qua kết quả nghiên cứu đánh giá tuổi thọ của người mắc bệnh suy tim, kể từ khi được chẩn đoán, có khoảng 50% người bệnh suy tim sống hơn 5 năm và khoảng 25% sống được hơn 10 năm.

Các yếu tố quyết định tuổi thọ bệnh nhân suy tim: mức độ bệnh, tình trạng sức khỏe, phương pháp điều trị suy tim và chế độ chăm sóc.

Suy tim được chia thành 4 mức độ: nặng dần từ 1 đến 4. Do vậy, nếu được chẩn đoán suy tim độ 1, độ 2 thì tiên lượng sẽ tốt hơn và thời gian sống thêm cũng dài hơn độ 3, độ 4.
Về tình trạng sức khỏe, nếu ngoài suy tim, người bệnh không kèm theo các vấn đề khác về sức khỏe thì khả năng hồi phục sẽ nhanh hơn.

Trong trường hợp suy tim đi kèm với các bệnh toàn thân khác như tiểu đường, viêm thận, viêm dạ dày, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính… thì tiên lượng sẽ không mấy khả quan, thời gian sống của người bệnh sẽ còn phụ thuộc vào mức độ cải thiện của các bệnh khác nữa.

Chế độ chăm sóc cũng đóng vai trò quan trọng, nếu người bệnh suy tim thực hiện một lối sống khoa học sẽ có thời gian sống dài hơn nhiều so với những người còn lại.

ThS.BS Trương Phan Thu Loan, khoa Tim mạch tổng quát, Bệnh viện Nhân dân 115

Vậy, làm thế nào để giúp bệnh nhân suy tim kéo dài tuổi thọ? Theo BS Thu Loan, bệnh nhân suy tim cần:

- Tái khám theo định kỳ thường xuyên và ngay khi thấy cơ thể xuất hiện thêm các dấu hiệu bất thường.

- Ngừng hút thuốc lá, rượu bia, đồ uống có cồn, có ga

- Hạn chế uống nước: nếu thể trọng không quá 60 kg thì không nên đưa quá 1,5 - 2 lít chất lỏng (tính cả canh, nước trong rau củ, quả, nước uống) vào cơ thể một ngày để tránh gánh nặng cho thận.

Nhiều thắc mắc của bệnh nhân suy tim được giải đáp tại buổi sinh hoạt

Kim Quy
TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080