Logo Bệnh viện Nhân dân 115
16/02/2017 11:17

Mỗi thầy thuốc phải khắc ghi lời dạy của Bác Hồ "lương y như từ mẫu"

BV Nhân dân 115 (TPHCM) là bệnh viện đa khoa hạng I với bề dày lịch sử lâu đời và đạt được những thành tựu nỗi bật.
Ngoài công tác khám điều trị thành công nhiều ca bệnh nguy hiểm, Bệnh viện còn tham gia công tác nghiên cứu khoa học, đào tạo, kế thừa, là cơ sở thực tập cho sinh viên, học viên nhiều trường. Có thể nói, BV Nhân dân 115 là đơn vị y tế ưu tín và đáng tự hào tại khu vực phía Nam nói riêng và cả nươc nói chung.

Nhân kỷ niệm ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2), chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với TS.BS Nguyễn Đình Phú - Phó Giám đốc bệnh viện về những thành tựu bệnh viện đạt được trong thời gian qua cũng như kế hoạch hoạt động trong thời gian tới.

TS.BS Nguyễn Đình Phú - Phó giám đốc BV Nhân dân 115

PV: Với vai trò là một lãnh đạo và là một cán bộ trong ngành y, TS.BS Nguyễn Đình Phú đánh giá như thế nào về y đức của đội ngũ cán bộ, nhân viên trong đơn vị?

TS.BS Nguyễn Đình Phú: BV Nhân dân 115 với sự quan tâm của Đảng ủy, Ban giám đốc cùng với nỗ lực cố gắng của cán bộ, nhân viên. Do đó, đội ngũ cán bộ, nhân viên, y, bác sĩ trong đơn vị luôn đề cao tinh thần y đức. Mọi người làm việc trong đơn vị luôn tận tụy với nghề, dùng hết khả năng, tâm sức để phục vụ người dân.

Nhiều tấm gương của các y bác sĩ cần mẫn suốt ngày đêm để chăm sóc người bệnh không so đo thiệt hơn dù phải đối mặt với nhiều rủi ro bệnh tật, dù điều kiện làm việc còn nhiều khó khăn thiếu thốn, dù quyền lợi, vật chất bù đắp cho sức khỏe chưa ngang tầm với sức làm việc và trách nhiệm được giao trong ca trực… họ vẫn hết lòng vì người bệnh.

Thực hiện theo lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu”. Do đó, tại BV Nhân dân 115, cán bộ, nhân viên, y bác sĩ thường xuyên phấn đấu, rèn luyện cả chuyên môn nghiệp vụ lẫn nhân cách sống. Rèn luyện y đức gắn liền với rèn luyện tay nghề chuyên môn nghiệp vụ bảo đảm “vừa hồng vừa chuyên”.

PV: Với những nỗ lực không mệt mỏi của tập thể cán bộ, nhân viên, y bác sĩ, trong năm qua, Bệnh viện Nhân dân 115 đã đạt được những thành tựu gì đáng để tự hào, thưa TS.BS Nguyễn Đình Phú?

TS.BS Nguyễn Đình Phú: BV Nhân dân 115 là bệnh viện đa khoa hạng I quy mô giường bệnh lớn nhất trực thuộc Sở Y tế TPHCM với 2.000 bệnh nhân điều trị nội trú. Mỗi ngày bệnh viện cấp cứu trên 300 trường hợp. Khám và điều trị trung bình 2.000-3.000 người bệnh ngoại trú mỗi ngày. Bệnh viện có 43 khoa, phòng, đơn vị với gần 2.500 công chức, viên chức, người lao động.

Cán bộ trình độ sau đại học chiếm tỷ lệ trên 75%. Bệnh viện nỗi bật với 5 chuyên khoa mũi nhọn là tim mạch, thần kinh, ung thư, thận niệu và cấp cứu - gây mê hồi sức. Trên cơ sở đó, bệnh viện đã nỗ lực phấn đấu và đạt được những thành tích đáng tự hào.

Cụ thể: Bệnh viện đã vinh dự nhận được huân chương lao động hạng II; Chứng nhận ISO 9001:2008; Chứng nhận sản phẩm dịch vụ được yêu thích nhất do người tiêu dùng bình chọn; Chứng nhận sản phẩm dịch vụ được hài lòng nhất do người tiêu dùng bình chọn…

Ngoài ra, hàng năm đoàn đánh giá chất lượng (NQA) đến đánh giá chất lượng 6 tháng/lần, đơn vị luôn đạt được điểm cao và dẫn đầu số điểm trong các bệnh viện hạng I trực thuộc Sở Y tế TP.HCM.

PV: Với những tiền đề trên, về mặt chuyên môn, BV Nhân dân 115 còn có những hoạt động nào nỗi bật thưa TS.BS Nguyễn Đình Phú?

TS.BS Nguyễn Đình Phú: Thời gian qua, phía bệnh viện đã triển khai thực hiện quy trình phản ứng nhanh tại bệnh viện và liên viện. Hoạt động này nhằm để cấp cứu bệnh nhân một cách nhanh nhất có thể, không để trường hợp đáng tiếc nào xảy ra. Tất cả với phương châm “cứu sống bệnh nhân” là trên hết.

Ngoài ra, bệnh viện đã thành lập đơn vị tạo hình thẩm mỹ và đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người. Trong năm qua, bệnh viện đã mổ ghép thành công hàng trăm ca bệnh nặng, nguy hiểm. Đơn vị này cũng có thể lấy một ngón chân để ghép thay một ngón tay nhưng vẫn hoạt động bình thường.

Đó là một hoạt động không phải đơn vị nào cũng có thể làm được. Hay là việc mổ thay khớp cho người cao tuổi mà không để bị mất máu, ít xâm lấn và không tàn phá nhiều mô mềm xung quanh… Có nhiều cụ ông tuổi ngoài 90 được bệnh viện mổ thay khớp háng, gãy cổ xương đùi sau 5 năm vẫn sống khỏe và họ rất yêu đời.

Song song với đó, bệnh viện đã cứu sống kịp thời hàng trăm trường hợp bị tai biến, nhồi máu cơ tim… Nhiều trường hợp bệnh nhân bị tai biến tưởng chừng như không thể sống được nhưng khi đến BV Nhân dân 115, đơn vị đã kịp thời xử lý các cục máu đông và bệnh nhân được cứu sống, không để lại các di chứng về sau.

PV: Thưa TS.BS Nguyễn Đình Phú! Tại BV Nhân dân 115, ngoài công tác chuyên môn, hoạt động nghiên cứu khoa học và đào tạo cán bộ được đơn vị quan tâm như thế nào và đạt được những thành tích gì?

TS.BS Nguyễn Đình Phú: Về hoạt động nghiên cứu khoa học, trong năm 2016, đơn vị đã có 32 đề tài nghiên cứu cấp cơ sở được nghiệm thu và xét duyệt 8 đề cương thử nghiệm lâm sang mới. Trong đó, bệnh viện đã tự hào nhận được giải thưởng lớn là giải thưởng lộc máu cấp nhà nước.

Đặc biệt, BS Hồ Phạm Thục Lan vinh dự nhận được giải thưởng L’OREAL. Ngoài các giải thưởng nỗi bật, trong năm 2016, bệnh viện cũng vinh dự nhận được nhiều giải thưởng chuyên môn khác. Được xét 2 kỹ thuật nỗi bật, đó là điều trị U xơ tiền liệt tuyến bằng kỹ thuật thuyên tắc mạch và kỹ thuật robot.

Bên cạnh đó, bệnh viện tổ chức sinh hoạt chuyên môn định kỳ hàng tháng với các chuyên đề về Tim mạch, Ung bướu, Thần kinh, Thận niệu… Trong năm qua, Bệnh viện đã cử 15 trường hợp đi học sau đại học dài hạn và ngắn hạn là 170 trường hợp. Tất cả vì mục tiêu nâng cao trình độ chuyên môn và phẩm chất đạo đức những người làm công tác ngành y để phục vụ bệnh nhân một cách tốt nhất.

PV: Bước sang năm mới 2017, phía bệnh viện đã triển khai những kế hoạch hoạt động gì để xứng đáng là đơn vị đứng hàng đầu, thưa TS.BS Nguyễn Đình Phú?

TS.BS Nguyễn Đình Phú: Phía Bệnh viện Nhân dân 115 đã có những mục tiêu cụ thể trong năm 2017. Đó là thực hiện triển khai kỹ thuật mới đáp ứng với nhu cầu phát triển của bẹnh viện và yêu cầu của người bệnh.

Nâng cao chất lượng khám và điều trị, xét nghiệm - CĐHA dịch vụ, khám thông tầm… đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ nhằm nâng cao tay nghề cho đội ngũ y bác sĩ tại đơn vị, đồng thời củ cán bộ đi nước ngoài học tập những công nghệ mới để về áp dụng nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế trong thời kỳ mới.

PV: Vâng! Cảm ơn TS.BS Nguyễn Đình Phú đã dành thời gian chia sẻ.

Theo Võ Đoàn - Đời sống & Xã hội Việt Nam

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080