Logo Bệnh viện Nhân dân 115
26/08/2017 14:16

Hồi sinh nhờ “ngôi nhà 115”

“Tôi không nghĩ là có thể sống khi phát hiện căn bệnh ung thư quái ác, nhưng tôi đã khỏi bệnh và sắp về quê rồi, tôi rất nhớ “ngôi nhà 115”, nhờ các bác sĩ, điều dưỡng, họ đã sinh tôi lần nữa”.
Tôi nắm chặt bàn tay gầy guộc của một bệnh nhân đến từ miền Tây Nam Bộ, cùng chia sẻ niềm vui khỏi bệnh với chị. Tạm biệt các y bác sĩ ở Trung tâm Ung bướu - Y học hạt nhân (TTUB), Bệnh viện Nhân Dân 115, tôi tin rằng còn nhiều bệnh nhân nữa cũng sẽ khỏe mạnh, sẽ được trở về nhà bằng sự nỗ lực không mệt mỏi của những trái tim thầy thuốc nhân ái.

Tận tình, chu đáo với bệnh nhân

Nhóm phóng viên chúng tôi có mặt tại TTUB Bệnh viện Nhân Dân 115 (địa chỉ 527 Sư Vạn Hạnh, Q10, TPHCM) vào 7g sáng. Lúc này sảnh chờ khám chữa bệnh đã gần như kín ghế. Tuy nhiên, không có cảnh chen lấn, xếp hàng mệt mỏi, ngược lại các bệnh nhân được các nhân viên y tế đón tiếp rất tận tình, chu đáo. Tất cả đều được tuần tự lấy sổ khám chữa bệnh và được hướng dẫn vào khám ngay.


BS Nguyễn Ngọc Anh, Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân đang chỉ đạo điệu trị cho bệnh nhân ung thư trên máy hiện đại LINAC

Chị P.T.H ở Cần Thơ, mới phát hiện bị u tuyến giáp cho biết, qua tìm hiểu thực tế, chị  biết trung tâm mới thành lập, đạt tiêu chuẩn cao về trang thiết bị máy móc cùng với đội ngũ y bác sĩ - nhân viên có tay nghề cao, chăm sóc bệnh nhân rất tận tình, nhanh gọn nên đã tìm tới đây.

“Tôi rất hài lòng với thái độ tận tình của các nhân viên y tế, khi được tư vấn, hướng dẫn đầy đủ, nỗi lo bệnh tật cũng vơi đi phần nào. Nếu ở các bệnh viện khác, thời gian nhận bệnh vào điều trị sau khám kéo dài trung bình vài tuần đến cả tháng thì tại đây thời gian rút ngắn chỉ còn tối đa khoảng 2 ngày”, chị H cho biết.

Còn bà N.B, 68 tuổi, ở TPHCM (bị bệnh ung thư phổi) cho biết, bà đã từng điều trị ở bệnh viện nước ngoài rất tốn kém tiền bạc, công sức và thời gian. Được người quen giới thiệu tới đây, bà rất hài lòng với hệ thống máy móc hiện đại của Trung tâm và thái độ tận tình của y bác sĩ.

Chúng tôi đã bí mật “vi hành” tới một số buồng bệnh điều trị nội trú tại Trung tâm và ghi nhận không có tình trạng quá tải, mỗi bệnh nhân được nằm một giường trong phòng thoáng mát, sạch sẽ. Đặc biệt, các phòng còn mở nhạc nhẹ để xoa dịu sự căng thẳng, lo lắng của bệnh nhân và tạo hiệu ứng tốt cho việc điều trị. Người nhà thăm nuôi bệnh cũng không phải tất tả ngược xuôi lo chỗ ăn chỗ ở mà ngay đối diện với khoa nội trú đã có căng tin giá cả phải chăng, thực đơn phong phú.

Anh Trần Tuấn Minh, chồng của một bệnh nhân mắc căn bệnh ung thư vòm họng cho biết: “Với vợ tôi nói riêng và các bệnh nhân ung thư nói chung thì liều thuốc tinh thần rất quan trọng, đáng mừng là các bác sĩ  ở đây rất ân cần thăm hỏi động viên và thân thiện. Tôi nghĩ dù Trung tâm chỉ là một bộ phận một bệnh viện đa khoa nhưng đây là một mô hình kiểu mẫu mà ngành y tế nên phát huy”.

Tất cả vì chất lượng điều trị

Chúng tôi mang theo những lời khen ngợi của các bệnh nhân trong cuộc phỏng vấn nhanh với BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh,  người kiến tạo rất nhiều trung tâm ung bướu và hiện nay là Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân Bệnh viện Nhân Dân 115. Ông nói những lời khen ngợi là nguồn động viên tinh thần lớn lao đối với các y bác sỹ đang nhận trách nhiệm điều trị và đẩy lùi căn bệnh được xem là nan giải của cả thế giới này.

Chuyển công tác từ Bệnh viện Chợ Rẫy về Bệnh viện Nhân Dân 115 từ năm 2009, BS Nguyễn Ngọc Anh là người đặt viên gạch đầu tiên để năm 2011, TTUB chính thức đi vào hoạt động.

“Mới đầu chúng tôi gặp nhiều khó khăn nhưng bằng quyết tâm, sự đồng thuận của toàn ban lãnh đạo bệnh viện, bằng việc kiên trì rèn  giũa trình độ chuyên môn và phát huy y đức của đội ngũ y bác sĩ, Trung tâm đã nhanh chóng lấy được niềm tin của bệnh nhân”, BS Ngọc Anh nói.

Và ông cũng cho biết, TTUB đã được trang bị hệ thống công nghệ hiện đại phục vụ qui trình khép kín từ chẩn đoán đến điều trị ung thư. Trong đó, có 2 máy gia tốc đa mức năng lượng để điều trị xạ trị cho bệnh nhân ung thư có chỉ định, một máy CT mô phỏng giúp các điều trị xạ trị mang tính chính xác hơn. Đặc biệt, trung tâm có một máy Gamma Knife thế hệ mới nhất có thể điều trị các bệnh lý ở não đặc biệt u não, dị dạng mạch máu não.

Trung tâm còn có máy PET-CT để tầm soát đánh giá bệnh nhân trong quá trình điều trị cũng như trước khi điều trị. Đặc biệt, đội ngũ bác sĩ, kỹ sư, kỹ thuật viên được đào tạo, tập huấn rất kỹ lưỡng trong và nước ngoài. Nhờ vậy, Trung Tâm Ung bướu có khả năng phát hiện và điều trị tốt nhiều bệnh ung thư giai đoạn sớm, các trường hợp ung thư mà phương pháp phẫu thuật thông thường không thể thực hiện được hay điều trị giảm đau, giảm triệu chứng cho các bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.

BS Ngọc Anh tự hào cho biết: “Tuy thành lập mới 6 năm nhưng với đội ngũ y bác sĩ có kinh nghiệm, kết hợp với trang thiết bị hiện đại trung tâm đã từng bước tạo dược uy tín riêng cho mình đặc biệt có cả những ca bệnh khó đã điều trị ở nước ngoài cũng tin tưởng quay về Trung tâm để tiếp tục điều trị.Hiện nay, mỗi năm trên thế giới có khoảng 13 triệu người mắc bệnh ung thư mới. Tại nước ta, con số này là 150.000 ca bệnh mới, 100.000 ca tử vong, dẫn đến tình trạng quá tải đối với các bệnh viện. Việc tiên phong thành lập trung tâm ung thư trong BV đa khoa như BV Nhân Dân 115 chắc chắn sẽ góp phần đáng kể giải quyết tình trạng quá tải trong công tác khám và điều trị bệnh ung thư tại TP Hồ Chí Minh nói riêng và các tỉnh thành phía Nam nói chung đồng thời giúp các bệnh nhân có điều kiện đi chẩn đoán sớm căn bệnh ung thư mà không mất nhiều thời gian và chi phí.

Theo Thanh Trúc

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080