Logo Bệnh viện Nhân dân 115
27/05/2018 15:51

Sinh hoạt chuyên môn tháng 5: "Tai biến trong khám chữa bệnh" và các khuyến cáo về thuốc sinh học

Buổi sinh hoạt chuyên môn chuyên môn tháng 5 của BV Nhân dân 115 gồm 2 đề tài: “Khuyến cáo, sàng lọc, theo dõi người bệnh trước, trong TNF-α và thuốc sinh học khác” và “Tai biến trong khám chữa bệnh”.
Buổi sinh hoạt chuyên môn tháng 5 của BV Nhân Dân 115

Đối với việc điều trị các bệnh viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, việc dùng thuốc sinh học có hiệu quả cao: điều trị đích, an toàn và dung nạp thuốc tốt, giảm tối thiểu sự theo dõi điều trị, sử dụng thuốc thuận tiện.

Tuy nhiên, thuốc sinh học đem lại tác dụng phụ không mong muốn đó là cơ hội nhiễm khuẩn, virus, nhất là virus viêm gan B, C, ung thư và lao. Do đó, bệnh nhân sẽ được xét nghiệm một cách cẩn thận và sàng lọc các nhiễm trùng cẩn thận theo một quy trình nghiêm ngặt nhất.

Đó là nội dung chính của đề tài: “Khuyến cáo, sàng lọc, theo dõi người bệnh trước, trong TNF-α và thuốc sinh học khác” do BS.CK2 Đoàn Thị Huyền Trân - trưởng khoa Cơ xương khớp - BV Nhân Dân 115 trình bày tại buổi sinh hoạt chuyên môn của tháng 5/2018.


Trong phần trình bày của mình, BS Trân đưa ra hướng dẫn điều trị viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp: sàng lọc và theo dõi điều trị sinh học, sàng lọc lao, sàng lọc viêm gan, khuyến cáo dùng vaccine dự phòng, thai kỳ, đánh giá hiệu quả điều trị.

BS.CK2 Đoàn Thị Huyền Trân đưa đến kết luận: thuốc sinh học là một bước tiến mới trong điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp và nhiều bệnh lý tự miễn khác. Cần phải tiến hành sàng lọc trước điều trị, tuân thủ quy trình điều trị và theo dõi bệnh nhân trong quá trình điều trị sinh học.

BS Trân cũng nhấn mạnh: điều trị sinh học phải phối hợp với các phương pháp điều trị khác (nội khoa, phục hồi chức năng, ngoại khoa...) nhằm đảm bảo mục đích điều trị và nâng cao chất lượng sống của người bệnh.

Phần tiếp theo của buổi sinh hoạt chuyên môn, TS.BS Bùi Minh Trạng, phó giám đốc BV Nhân Dân 115 trình bày đề tài “Tai biến trong khám chữa bệnh” với tư cách là Thạc sĩ luật học.


Theo Luật khám bệnh chữa bệnh 2009: Tai biến trong khám bệnh, chữa bệnh là hậu quả gây tổn hại đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh do sai sót chuyên môn kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh hoặc rủi ro xảy ra ngoài ý muốn trong khám bệnh, chữa bệnh mặc dù người hành nghề đã tuân thủ các quy định chuyên môn kỹ thuật.

TS Bùi Minh Trạng đưa ra các tình huống pháp lý thường gặp như: ở phòng khám, ở bệnh viện, ở nhà bệnh nhân… để các bác sĩ cùng thảo luận vả chia sẻ các tình huống thực tế trong hoạt động chuyên môn hàng ngày.

Kim Quy
TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080