Logo Bệnh viện Nhân dân 115
05/03/2019 12:15

Sinh hoạt chuyên môn tháng 2/2019- Khối Tiêu hóa - Ung bướu

Khối Tiêu hóa - Ung bướu mở đầu sinh hoạt chuyên môn sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán. Trong chương trình sinh hoạt đề cập đến 2 nội dung: Tiêu chảy cấp và Đánh giá hiệu quả kiểm soát tổn thương di căn não bằng xạ trị toàn não có hoặc không kết hợp xạ phẫu Gamma Knife.


Bs.CKII. Nguyễn Ngọc Anh - Trưởng khối Tiêu hóa - Ung bướu dẫn lời

Chuyên đề: Tiêu chảy cấp
Báo cáo viên: Ts.Bs. Lê Thị Tuyết Phượng - Trưởng khoa Nội tiêu hóa - Bệnh viện Nhân dân 115.


Trong kỳ sinh hoạt chuyên môn tháng 2/2019 của khối tiêu hóa - ung bướu, Báo cáo viên: Ts.Bs. Lê Thị Tuyết Phượng

- Trưởng khoa Nội tiêu hóa đã trình bày về chủ đề Tiêu chảy cấp, đây là bệnh lý thường gặp trước, trong và sau Tết
Một số các vấn đề về tiêu chảy cấp ở người lớn.

- Cơ chế sinh bệnh gồm: tiết dịch, thẩm thấu, tăng nhu động ruột và tổn thương niêm mạc ruột.

- Việc điều trị gồm 4 yếu tố: xác định và điều trị nguyên nhân, nhận biết dấu hiệu nguy hiểm, bù nước và điện giải, kiểm soát triệu chứng tiêu chảy.

- Trong tiêu chảy cấp khuyến cáo chỉ định sử dụng kháng sinh cho các trường hợp: tiêu chảy phân máu, tiêu chảy nghi ngờ tả, tiêu chảy do Giardia, tiêu chảy kèm theo các nhiểm trùng khác: viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn tiết niệu,…

- Các dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm: tiêu phân đàm máu, ói liên tục, không ăn được, không uống được, chướng bụng nhiều, không có nước tiểu, co giật, khó thở, bệnh diễn tiến năng hơn, bệnh không giảm sau 6 giờ.
- Khuyến cáo chỉ định nhập viện điều trị khi bị tiêu chảy cấp:
+ Mất nước nặng, shock
+ Có các biểu hiện thần kinh: li bì, co giật, hôn mê
+ Nôn dữ dội hoặc nôn ra mật
+ Thất bại với bù dịch bằng đường uống
+ Có các biểu hiện toàn thân: sốt cao, nhiểm trùng, nhiễm độc
+ Có các tình trạng bệnh lý khác kèm theo: tim mạch, bất thường về thần kinh, vận động hoặc các bệnh lý khác chưa xác định được
+ Không đảm bảo việc cho uống đủ nước và dinh dưỡng tại nhà.
+ Khó đánh giá mức độ mất nước (béo phì, gầy yếu,..)

- Sau đây là các mức độ mất nước:


Cách thức bù nước và điện giải theo sơ đồ sau:- Tổng dịch cần bù/24 giờ = lượng thiếu hụt + lượng duy trì + lượng tiếp tục mất.

Lượng thiếu hụt:
+ Mất nước vừa: 30 - 80 ml/kg trong 4 - 6 giờ
+ Mất nước nặng: 100 ml/kg trong 4 - 6 giờ

Lượng duy trì:
+ 10 kg thể trọng đầu tiên: 100 ml/kg/ 24 giờ
+ 10 kg thể trọng tiếp theo: thêm 50 ml/kg/ngày
+ Hơn 20 kg thể trọng: thêm 20 ml/kg/ngày
Lượng tiếp tục mất: thêm 10 ml/kg cho mỗi lần đi cầu lỏng hoặc ói.

Chuyên đề: Đánh giá hiệu quả kiểm soát tổn thương di căn não bằng xạ trị toàn não có hoặc không kết hợp xạ phẫu Gamma Knife

Báo cáo viên: Ths.Bs. Lê Anh Đức - Khoa Ung bướu và Y học hạt nhân


Theo thống kê của Viện nghiên cứu phòng chống ung thư, ước tính Việt Nam có khoảng 94.000 người chết vì ung thư/năm, tỷ lệ tử vong do ung thư tại Việt Nam đứng thứ 78/172 quốc gia được điều tra. Bên cạnh đó vấn đề đáng lo ngại là số người mắc bệnh ung thư ở Việt Nam đang có xu hướng ngày một tăng nhanh.

Từ những thực trạng trên, vấn đề ung thư ngày càng được nhiều người biết đến và không còn xa lạ khi nhắc tới hai chữ “ung thư” và khi nghe nói tới ung thư ai cũng nghĩ tới cái chết trước mắt, nếu như chúng ta biết cách phòng bệnh và tầm soát thì sẽ hạn chế được bệnh.

Hiện nay, vấn đề di căn não khá phổ biến trong diễn tiến các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư phổi, vú. Tính đến năm 2003, tại Hoa Kỳ có khoảng 60.000 trường hợp di căn não, ước tính khoảng 170.000 trường hợp trên tử thiết. Qua sự phát triển của kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh như: CT, MRI giúp phát hiện nhanh tổn thương di căn não.

Ở Việt Nam: di căn não chiếm 6,3% -10,4% các loại u não, tại khoa Ung bướu BV Nhân dân 115, có đầy đủ các phương tiện xử trí di căn não như: hóa, xạ, phẫu trị. Phần lớn các trường hợp được xạ trị toàn bộ hộp sọ kết hợp với xạ phẫu bằng Gamma Knife. Các nghiên cứu khác trên thế giới, tỷ lệ di căn não của ung thư phổi chiếm đa phần 18-64%; ung thư vú chiếm 2-21% và các ung thư khác chiếm trên dưới 10%. Về triệu chứng lâm sàng, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đầu, yếu liệt nửa người.Phương pháp điều trị di căn não được áp dụng hầu hết các nước phát triển trên thế giới như: kiểm soát triệu chứng bằng Corticoid chống phù não kết hợp với thuốc chống động kinh; phẫu trị khi tăng áp lực nội sọ nhiều; xạ trị; liệu pháp toàn thân,…. Tuy nhiên gần đây liệu pháp nhắm trúng đích TKIs có hiệu quả rất tốt đối với những trường hợp ung thư có đột biến EGFR và đặc biệt trong quá trình điều trị để có hiệu quả tốt cần kết hợp các phương pháp trên.
Về chỉ định xạ trị toàn bộ não ở các trường hợp di căn và liều tiêu chuẩn để xạ trị là 30Gy/10 phân liều, gồm: máy Gamma Knife và Cyber Knife

Các tiêu chí đánh giá tiên lượng trong quá trình điều trị bệnh phụ thuộc vào độ tuổi mắc bệnh, chỉ số toàn trạng KPS, di căn ngoài não, kiểm soát u nguyên phát, số lượng u và thể tích u lớn nhất. Tuy nhiên, yếu tố dễ đánh giá nhất tiên lượng và để theo dõi nhất theo chỉ số tiên lượng GPA.

Trường hợp những bệnh nhân được phát hiện ung thư di căn não sẽ được tiến hành xạ trị toàn bộ hộp sọ với 30Gy/10PL kết hợp với phẫu trị trước và Gamma Knife song song với đó cần điều trị chăm sóc giảm nhẹ, điều trị ung thư nguyên phát, đánh giá lâm sàng và theo dõi thời gian sống còn toàn bộ.

Về kết quả trong 1 năm từ 6/2016-6/2017 tại Ung bướu có 94 trường hợp bệnh nhân ung thư di căn não thỏa các tiêu chí chọn bệnh với tỉ lệ nam/ nữ = 1,3/1; tuổi trung bình 56,4 trên 60 tuổi chiếm 42,5%.
H

Đáng lưu ý những bệnh nhân tới bệnh viện kiểm tra sức khỏe ung thư nguyên phát hầu hết khi được bác sĩ chẩn đoán ở giai đoạn 4 và vị trí ung thư phổi chiếm tỉ lệ cao nhất sao với các vị trí khác là 81,91%.


Thời gian di căn trung bình theo ung thư nguyên phát và giai đoạn hiện đã có 30 trường hợp di căn não tại thời điểm chẩn đoán với ung thư phổi thời gian di căn 10 tháng, đại trực tràng (26 tháng), vú (49 tháng) và ung thư khác (30 tháng). Giai đoạn càng sớm thì thì thời gian di căn càng trễ cụ thể khi phát hiện bệnh qua giai đoạn 4 (2 tháng).
Điều trị nội khoa các triệu chứng chủ yếu giảm đau các bậc và chất Cortocoids.

Đối với bệnh nhân di căn não, ngoài các thuốc điều trị triệu chứng, xạ trị toàn bộ não là điều trị tiêu chuẩn với hiệu quả cải thiện triệu chứng, có thể kéo dài thời gian sống còn toàn bộ.

Đối với những trường hợp số ổ bướu ít, bướu nhỏ, bệnh nhân có điều kiện kinh tế, kết hợp thêm xạ-phẫu có thể cải thiện hơn tiên lượng sống còn.

Như vậy hiệu quả của việc kiểm soát tổn thương di căn não bằng xạ trị toàn não có hoặc không kết hợp xạ phẫu Gamma Knife đã mang đến các hình thức trị liệu phối hợp giúp bệnh nhân tăng thêm thời gian sống.

Trong buổi sinh hoạt chuyên môn đã có nhiều câu hỏi được đặt ra nhằm tìm kiếm các giải pháp tối ưu trong quá trình điều trị cho bệnh nhân.

Minh Hân - Phan Nhân
Phòng Công tác xã hội - Bệnh viện Nhân dân 115


TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080