Logo Bệnh viện Nhân dân 115
04/12/2017 17:33

Ứng dụng dấu ấn tim mạch và nhiễm trùng trong thực hành lâm sàng

Chiều 29/11, Bệnh viện Nhân dân 115 tổ chức buổi sinh hoạt chuyên môn: Ứng dụng dấu ấn tim mạch và nhiễm trùng trong thực hành lâm sàng” nhằm cập nhật kiến thức về các xét nghiệm trong chẩn đoán bệnh lý tim mạch và các bệnh lý nhiễm trùng.
Sinh hoạt chuyên đề: “Các dấu ấn sinh học trong hội chứng mạch vành cấp và suy tim”

Chiều 29/11, Bệnh viện Nhân dân 115 tổ chức buổi sinh hoạt chuyên môn: “Ứng dụng các dấu ấn tim mạch và nhiễm trùng trong thực hành lâm sàng” nhằm cập nhật kiến thức về các xét nghiệm trong chẩn đoán bệnh lý tim mạch và các bệnh lý nhiễm trùng.

TS.BS Phan Văn Báu - giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 phát biểu khai mạc buổi sinh hoạt chuyên môn

BS.CK2 Nguyễn Thanh Hiền - trưởng khoa Tim mạch tổng quát, Bệnh viện Nhân dân 115 và PGS.TS Hồ Thượng Dũng - phó giám đốc Bệnh viện Thống Nhất chủ trì buổi sinh hoạt chuyên đề

Chương trình diễn ra với 3 bài báo cáo: “Sử dụng hợp lý Troponin siêu nhạy”; “Vai trò của xét nghiệm NT-proBNP trong chẩn đoán, theo dõi điều trị bệnh nhân suy tim”; “Các xét nghiệm miễn dịch của Roche Diagnostics”.

Troponin là những phân tử protein có trong tế bào cơ xương và cơ tim. Các xét nghiệm Troponin tim dựa trên nguyên lý tương tác kháng nguyên - kháng thể rất đặc hiệu cho Troponin tim, và có thể dùng để phân biệt với troponin cơ xương. Troponini tim có khả năng tăng trong nhiều bệnh lý liên quan đến tình trạng “khỏe mạnh” của cơ tim, trong đó, nhồi máu cơ tim là một ví dụ điển hình. Ngoài ra, Troponin tim cũng gia tăng trong những trường hợp khác như viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim, hoặc thậm chí bệnh lý ngoài tim.

Ngày nay, xét nghiệm Troponin siêu nhạy đã được đưa vào sử dụng thường xuyên trong thực hành lâm sàng để chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp. Đây được xem là cách tiếp cận an toàn để loại trừ sớm nhồi máu cơ tim nhằm giảm chi phí, thời gian và quá tải bệnh viện.

Báo cáo về sử dụng hợp lý Troponin siêu nhạy do ThS.BS Thượng Thanh Phương - khoa Tim mạch tổng quát trình bày

Ở chủ đề này BS Thanh Phương đưa ra 4 vấn đề để bàn bạc: Tại sao Troponin tăng; Cần hiểu gì về xét nghiệm Troponin; Loại trừ nhanh về nhồi máu cơ tim như thế nào; Đâu là ranh giới tổn thương nhồi máu cơ tim?...

Tổng kết phần báo cáo, BS Thanh Phương đưa ra kết luận: Hiểu cơ chế phóng thích Troponin và các đặc tính xét nghiệm sẽ giúp sử dụng Troponin thích hợp hơn, Troponin siêu nhạy giúp loại trừ sớm nhồi máu cơ tim tại phòng cấp cứu và xác định sớm tổn thương tim mạch trong bệnh lý kết hợp.

Chẩn đoán nhồi máu cơ tim, đòi hỏi phải thỏa định nghĩa toàn cầu về nhồi máu cơ tim bao gồm 2 tiêu chuẩn về: động học Troponin và phải có bằng chứng nhồi máu cơ tim cấp. Troponin siêu nhạy cần làm lúc nhập viện sau 3 giờ nếu cần, trường hợp nghi ngờ, có thể làm thêm sau 6-12 giờ hoặc muộn hơn.

Troponin được chỉ định từ lâm sàng của bệnh nhân nên phải diễn giải trong toàn cảnh lâm sàng của bệnh nhân, nhằm tăng độ chính xác trong chẩn đoán.

PGS.TS.BS Hồ Thượng Dũng - phó giám đốc Bệnh viện Thống Nhất

Tiếp theo, PGS.TS.BS Hồ Thượng Dũng - Bệnh viện Thống Nhất trình bày vai trò của xét nghiệm NT-proBNP trong chẩn đoán, theo dõi điều trị bệnh nhân suy tim.

Trái tim bình thường bài tiết NT-proANP và lượng nhỏ NT-proBNP. Khi bị suy tim, NT-proANP và lượng NT-proBNP cao hơn rất nhiều để phóng thích, dẫn đến sự khác biệt giữa tim bình thường và tim bị suy, vì vậy NT-proBNP có độ nhạy lâm sàng cao hơn NT-proANP.

NT-proBNP giúp xác định được mức độ nghiêm trọng của suy tim. Có mối liên quan mật thiết giữa nồng độ NT-proBNP và bảng phân loại suy tim theo chức năng của Hội Tim mạch New York (NYHA), giúp phân biệt một cách đáng tin cậy những bệnh nhân rối loạn chức năng tâm thất.

Xét nghiệm NT-proBNP giúp giảm chi phí vì thời gian nằm viện ít hơn, giảm nhập viện, giảm siêu âm không cần thiết cũng như giảm biến chứng tử vong.


Cuối cùng là báo cáo về các xét nghiệm miễn dịch của Roche Diagnostics do BS Cao Nguyễn Thanh, công ty Roche trình bày, liên quan đến xét nghiệm nhiễm trùng huyết.

Nhiễm trùng huyết - Sepsis được định nghĩa là suy phủ tạng đe dọa tính mạng do rối loạn điều hòa đáp ứng của vật chủ với nhiễm trùng. Sepsis I, II là hội chứng đáp ứng viên hệ thống (SIRS) của vật chủ đối với nhiễm trùng. Sepsis III, có hiện diện suy phủ tạng đe dọa tính mạng do rối loại điều hòa của vật chủ đối với nhiễm trùng.

BS Thanh giới thiệu những ưu điểm kỹ thuật của xét nghiệm Elecsys PCT. Các lợi thế đặc biệt của xét nghiệm là: thể tích mẫu máu nhỏ, thời gian chạy xét nghiệm nhanh, độ nhạy và độ chính xác cao.

BS Cao Nguyễn Thanh

Các ưu điểm của hệ thống Elecsys: danh mục đầy đủ cho khoa Hồi sức tích cực, hợp nhất được các xét nghiệm trong một hệ thống thiếp bị, giúp tiết kiệm diện tích và chi phí, dịch vụ bảo hành, bảo trì, hỗ trợ và chăm sóc khách hàng của Roche.

Kết thúc buổi sinh hoạt, các BS đã có cuộc trao đổi, thảo luận về các báo cáo đã được trình bày trong chương trình.

Nguyễn Chúc
TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080