Logo Bệnh viện Nhân dân 115
24/12/2018 16:49

Nội soi ruột non và nội soi dạ dày qua đường mũi

Nội soi dạ dày qua đường mũi giúp giảm bớt sự khó chịu khi nội soi dạ dày, bệnh nhân có thể nói chuyện với bác sĩ ngay trong lúc soi. Nội soi ruột non là bước tiến mới trong kỹ thuật nội soi tiêu hóa, giúp khảo sát và có thể can thiệp điều trị khi đang soi.
Ngày 21/12, tại Bệnh viện Nhân Dân 115 diễn ra hội thảo khoa học chuyên đề: “Nội soi ruột non và nội soi dạ dày qua đường mũi”, với sự góp mặt của các bác sĩ đến từ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), các bệnh viện tại TPHCM và các tỉnh lân cận.TS.BS Đỗ Quốc Huy - Phó giám đốc Bệnh viện Nhân Dân 115

BS.CK2 Đinh Thu Oanh - Trưởng đơn vị Nội soi, Bệnh viện Nhân Dân 115

TS.BS Vũ Trường Khanh - Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai

BS Nguyễn Hoài Nam - Bệnh viện Bạch Mai

Sau phần giới thiệu của BS.CK2 Đinh Thị Thu Oanh về Đơn vị nội soi của Bệnh viện Nhân Dân 115, TS.BS Vũ Trường Khanh - Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai trình bày chuyên đề: “Thực hành chẩn đoán bệnh viêm ruột ở Việt Nam”.

TS.BS Vũ Trường Khanh đưa ra cách chẩn đoán phân biệt: viêm loét đại tràng chảy máu và viêm đại tràng do nhiễm trùng hoặc ký sinh, phân biệt bệnh Crohn với viêm loét đại tràng chảy máu, lao, u lympho ruột non, bệnh Behcet… Trong đó, phân biệt lao và Crohn có thể dựa trên đặc điểm lâm sàng, nội soi, CTE, mô bệnh học, xét nghiệm miễn dịch.

TS.BS Vũ Trường Khanh trình bày chuyên đề: “Thực hành chẩn đoán bệnh viêm ruột ở Việt Nam”

Tiếp đến là chuyên đề: “Chẩn đoán và điều trị xuất huyết tiêu hóa tại ruột non” do BS Nguyễn Hoài Nam, đến từ Bệnh viện Bạch Mai trình bày, gồm các nội dung: tổng quan về xuất huyết tiêu hóa tại ruột non, các phương pháp chẩn đoán hình ảnh thăm dò xuất huyết tiêu hóa tại ruột non, phân tích ưu - nhược điểm của từng phương pháp như: MSCT ổ bụng, chụp mạch DSA, MSCT ruột non, MRI ruột non, chụp cắt lớp bức xạ đơn proton (SPECT) với Tc 99m gắn HC.

Chuyên đề: “Chẩn đoán và điều trị xuất huyết tiêu hóa tại ruột non” do BS Nguyễn Hoài Nam, đến từ Bệnh viện Bạch Mai trình bày

Ngoài ra còn có các phương pháp nội soi thăm dò xuất huyết tiêu hóa ruột non: nội soi ruột non đẩy, nội soi ruột non toàn bộ (nội soi viên nang, nội soi ruột non sâu - DBE), nội soi ruột non trong mổ…

Hiện nay, đa số các bệnh viện chỉ phổ biến nội soi dạ dày và nội soi đại tràng, tức là soi từ trên miệng xuống và soi từ hậu môn lên, ruột non ở đoạn giữa thì chưa soi được, do phương tiện hạn chế. Thiết bị nội soi bóng kép (bóng đôi) sẽ giúp các bác sĩ có thể nội soi đoạn ruột non này và đặc biệt là có thể can thiệp điều trị như: cắt polyp, cầm máu hoặc sinh thiết tổn thương khi cần.

Phần thảo luận với nhiều vấn đề được đặt ra: có nên nội soi lần 2, khi nào thì nội soi đường tiêu hóa trên, khi nào thì nội soi đường tiêu hóa dưới, bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa nhập viện nhưng mới ăn xong thì làm thế nào...

Ca nội soi dạ dày qua đường mũi tại Đơn vị nội soi:

Ống nội soi luồn qua đường mũi, người bệnh không bị kích thích lưỡi gà, vòm khẩu cái và đáy lưỡi nên giảm cảm giác khó chịu. Bệnh nhân có thế nói chuyện với bác sĩ ngay trong lúc soi.

Ca nội soi ruột non tại phòng mổ:

BS Nguyễn Hoài Nam giới thiệu nguyên lý hoạt động, cách sử dụng thiết bị nội soi bóng kép (bóng đôi) dùng để nội soi đến ruột nonHội thảo về nội soi ruột non và nội soi dạ dày qua đường mũi giúp các bác sĩ cập nhật kỹ thuật tân tiến trong nội soi tiêu hóa, trao đổi kinh nghiệm chẩn đoán và điều trị những trường hợp xuất huyết tiêu hóa và nhiều bệnh lý khác.

Kim Quy
TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080