Logo Bệnh viện Nhân dân 115
23/03/2018 07:08

Nghiệm pháp bàn nghiêng trong chẩn đoán ngất

Chiều 21/3, BV Nhân Dân 115 đã có buổi sinh hoạt chuyên môn về tim mạch với 2 chuyên đề: “Nghiệm pháp bàn nghiêng trong chẩn đoán ngất” và “Cập nhật chẩn đoán và điều trị suy tim mất bù cấp”.
Mở đầu buổi sinh hoạt BS Lê Hà Trung - khoa Nhịp tim học trình bày chuyên đề: “Nghiệm pháp bàn nghiêng trong chẩn đoán ngất”, với các nội dung: tổng quan về ngất, nguyên nhân gây ngất, ngất qua trung gian thần kinh, kỹ thuật bàn nghiêng, ca lâm sàng điển hình.

BS Lê Hà Trung - khoa Nhịp tim học

Ngất là tình trạng mất ý thức và trương lực thoáng qua đột ngột do thiếu máu não trong thời gian ngắn, ngất xuất hiện đột ngột không cảnh báo, hoặc có tiền triệu: choáng váng, chóng mặt, cảm giác nóng, vã mồ hôi, nôn, nhìn mờ…

BS Trung cho biết, theo thống kê tại Mỹ tỷ lệ ngất chiếm khoảng 1% dân số, chiếm 3% trường hợp nhập cấp cứu mỗi năm và phụ nữ thường bị ngất hơn nam giới.

Cách phân biệt 3 nguyên nhân gây ngất

Nguyên nhân gây ngất: phản xạ thần kinh, tim mạch, hạ huyết áp tư thế. Trong đó, 1/3 trường hợp ngất không rõ nguyên nhân. Nghiệm pháp bàn nghiêng được sử dụng để phát hiện những trường hợp ngất chưa rõ nguyên nhân.

Nghiệm pháp sẽ xác định những trường hợp bị ngất liên quan đến hệ thần kinh thực vật, như ngất do phản xạ quá nhạy cảm của hệ tim mạch.

Quy trình thực hiện nghiệm pháp bàn nghiêng:

Nghiệm pháp bàn nghiêng đòi hỏi bệnh nhân phải thay đổi tư thế trong một khoảng thời gian nhất định được theo dõi liên tục nếu tư thế đó tạo ra những triệu chứng của ngất. Nghiệm pháp này chống chỉ định với: bệnh mạch vành nặng, bệnh lý mạch máu não, phụ nữ có thai…

Theo BS Trung, nghiệm pháp bàn nghiêng khá an toàn, hiếm khi có vô tâm thu hoặc tụt huyết áp kéo dài nhưng vẫn hồi phục khi cho nằm đầu thấp trở lại (hạ bàn nghiêng 0 độ, dịch truyền chạy nhanh, Altropin tiêm mạch, thở oxy).

Nghiệm pháp bàn nghiêng

Cuối phần trình bày của mình, BS Trung đưa dẫn chứng về một ca lâm sàng: bệnh nhân nữ 25 tuổi, ngất nhiều lần (4-6 lần trong 2-3 năm nay), khởi phát khi đứng lâu hay lo lắng, đã khám nhiều nơi không tìm ra nguyên nhân. Bệnh nhân đã được chẩn đoán nguyên nhân gây ngất bằng nghiệm pháp bàn nghiêng.

Tiếp theo chương trình, BS.CK2 Lê Minh Tú - trưởng khoa Hồi sức tim mạch trình bày chuyên đề: "Cập nhật chẩn đoán và điều trị suy tim mất bù cấp". Trong nội dung này, BS Tú cập nhật hướng dẫn mới trong điều trị suy tim theo guidline ASC 2016, nhấn mạnh trong quá trình điều trị, BS cần chú trọng đến cơ chế gây suy tim và điều trị theo cơ chế đó.

BS.CK2 Lê Minh Tú - trưởng khoa Hồi sức tim mạch


Buổi sinh hoạt có sự tham gia của ban giám đốc: TS.BS Phan Văn Báu, TS.BS Đỗ Quốc Huy, TS.BS Nguyễn Đình Phú...

... và đông đảo các bác sĩ đến từ các khoa/phòng.

Kim Quy
TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080