Logo Bệnh viện Nhân dân 115
28/01/2019 17:22

Hội thảo Cải cách hành chánh công tác điều dưỡng năm 2019

Xử lý dụng cụ hỗ trợ hô hấp, cải tiến biểu mẫu bảng kiểm soát người bệnh, quản lý thân nhân người bệnh... là những đề xuất được đưa ra tại hội thảo Cải cách hành chánh công tác điều dưỡng 2019.


Hội thảo Cải cách hành chánh công tác điều dưỡng năm 2019 diễn ra ngày 28/1 tại Bệnh viện Nhân dân 115 đã đưa ra những đề xuất cải tiến một số công tác như: xử lý dụng cụ hỗ trợ hô hấp, cải tiến biểu mẫu bảng kiểm soát người bệnh, quản lý thân nhân người bệnh, giảm thời gian nhận trực an toàn cho bệnh nhân và nhân viên y tế.

Khối hồi sức - Cấp cứu - Gây mê tham gia hội thảo với chủ đề “Giảm thời gian nhận trực an toàn cho bệnh nhân và nhân viên y tế”. Hiện nay, tổng cộng thời gian nhận trực trung bình của 1 điều dưỡng là 55 phút. Bài báo cáo đưa ra một số sáng kiến cải tiến về: tem niêm phong hộp cấp cứu phản vệ; tem kiểm chứng bảo trì máy móc; tem dán trên các catheter, dây dẫn giúp giảm thời gian nhận trực trung bình của 1 điều dưỡng 10 phút.

Chủ đề cải tiến công tác quản trị: quản lý thân nhân người bệnh

Vấn đề “Cải tiến mẫu biểu bảng kiểm soát người bệnh trước khi đưa đến phòng mổ” của nhóm điều dưỡng khối ngoại đề cập đến việc xây dựng lại mẫu biểu Bảng kiểm soát người bệnh trước khi đưa đến phòng mổ dựa trên những nội dung đã có, đồng thời bổ sung thêm một số nội dung và bỏ ghi chép nội dung trong phiếu chăm sóc.Điều này giúp giảm bớt thời gian trong việc ghi chép hồ sơ của điều dưỡng, đảm bảo thực hiện đầy đủ nội dung chuẩn bị người bệnh trước khi chuyển phẫu thuật. Nhờ đó, điều dưỡng có thêm thời gian trực tiếp chăm sóc người bệnh.


Về công tác xử lý dụng cụ hỗ trợ hô hấp tại Bệnh viện Nhân dân 115, BS.CK2 Đặng Thị Thanh Lan - Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn cho biết dụng cụ hỗ trợ hô hấp gồm: dây thở oxy, mask thở oxy, mask phun khí dung, bình làm ẩm oxy, dây máy thở, bóng giúp thở, mask bóp bóng, lưỡi đèn đặt nội khí quản. Đây là những dụng cụ làm bằng nhựa, không chịu được nhiệt độ cao, không hấp ướt được. Trong khi đó, hấp plasma không đủ máy hấp, đắt tiền. Máy hấp EO chưa được trang bị, phải gửi ra ngoài cho công ty hấp, tốn thời gian và không chủ động.

Hiện tại dây máy thở và dây thở oxy chỉ sử dụng một lần cho một bệnh nhân rồi hủy bỏ. Mask phun khí dung: tái sử dụng lại. Các khoa xử lý bước đầu bằng cách ngâm vào dung dịch enzyme và sau đó gửi tập trung xuống khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn xử lý. Bước tiếp theo ngâm khử khuẩn bằng dung dịch khử khuẩn mức độ cao, đóng gói, giao cho các khoa sử dụng. Tất cả đều đúng theo qui định.

Để công tác xử lý dụng cụ hỗ trợ hô hấp hiệu quả hơn, theo BS Lan, bệnh viện cần trang bị đủ cơ số dụng cụ, thay đổi 1 số qui định cho phù hợp hơn và đề xuất bệnh viện trang bị máy hấp EO.


Kim Quy
Ảnh - Phòng Công tác xã hội

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080