Logo Bệnh viện Nhân dân 115
08/07/2019 09:34

Hội nghị Khoa học kỹ thuật Khối Thận - Niệu 2019: Cập nhật xu hướng ghép thận khác nhóm máu

Hội nghị Khoa học kỹ thuật Khối Thận - Niệu 2019 do Bệnh viện Nhân Dân 115 tổ chức cập nhật những guidline mới nhất của thế giới về điều trị các bệnh lý thận và liên quan đến thận như tăng huyết áp, đái tháo đường, lọc máu, ghép tạng khác nhóm máu…
Tính đến hiện tại, Bệnh viện Nhân Dân 115 đã thực hiện thành công 245 ca ghép thận mạn, chủ yếu là ghép cùng nhóm máu. Tại Việt Nam và trên thế giới, nguồn tạng hiến ngày càng hiếm, nhiều quốc gia tiên tiến về ghép tạng đã có những biện pháp làm tăng nguồn tạng hiến lên như ghép từ người chết, ghép từ người ngừng tim và đổi chéo cặp, tuy nhiên cũng chưa đáp ứng. Hiện, thế giới đang có xu hướng ghép thận khác nhóm máu, nhưng đây là kỹ thuật mới và không dễ thực hiện, đòi hỏi phải có kinh nghiệm xử lý trước ghép cũng như truyền máu.

Hội nghị Khoa học kỹ thuật Khối Thận - Niệu 2019, diễn ra vào ngày 4 và 5/7 với sự tham gia của GS. Jaeseok Yang đến từ Khoa Ghép tạng, Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul và các báo cáo viên trong và ngoài nước là cơ hội để các bác sĩ chuyên ngành cập nhật, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm.

hoi nghi khoa hoc ky thuat khoi than nieu 2019 cap nhat xu huong ghep than khac nhom mau - anh 1
Hội nghị Khoa học kỹ thuật Khối Thận - Niệu 2019: Cập nhật những xu hướng mới nhất trong lĩnh vực thận học. Ảnh: Viết Hưởng.

Nội dung hội nghị chiều 4/7 bao gồm 2 phiên thảo luận. Phiên thứ nhất với chủ tọa đoàn gồm: TS.BS Phan Văn Báu - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Nhân Dân 115, PGS.TS Hà Phan Hải An - Phó Chủ tịch Hội Tiết niệu Thận học Việt Nam, GS. Jaeseok Yan và BS.CK2 Tạ Phương Dung - Trưởng Khoa Nội thận - Miễn dịch ghép Bệnh viện Nhân Dân 115. 
 
Phiên thứ hai với chủ tọa đoàn gồm: TS.BS Đỗ Quốc Huy - Phó giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115, TS.BS Trương Hoàng Minh - Trưởng khoa Ngoại niệu - ghép thận Bệnh viện Nhân Dân 115 (người vừa trực tiếp thực hiện thành công 2 ca đặt thể hang nhân tạo điều trị rối loạn cương dương đầu tiên tại Việt Nam), GS. Jaeseok Yang và BS.CK2 Tạ Phương Dung.
 
Mở đầu phiên thứ nhất, GS. Jaeseok Yang báo cáo chủ đề “Ghép thận trong trường hợp người cho và người nhận bất tương hợp nhóm máu ABO”. 

hoi nghi khoa hoc ky thuat khoi than nieu 2019 cap nhat xu huong ghep than khac nhom mau - anh 2
GS. Jaeseok Yang trình bày xu hướng ghép tạng không tương hợp nhóm máu đang được áp dụng tại Hàn Quốc và trên thế giới. Ảnh: Viết Hưởng.

Nội dung bài báo cáo đề cập đến xu hướng ghép thận không tương hợp nhóm máu ABO tại Hàn Quốc. GS. Jaeseok Yang cho biết xu hướng này đang phát triển, số lượng các trung tâm ghép thận thực hiện phương pháp này cũng tăng dần. Hiện nay tại Hàn Quốc, tỷ lệ ghép thận không tương hợp nhóm máu ABO chiếm 20 - 25% và tỷ lệ này cũng tương tự trên thế giới. Kết quả ghép thận không tương hợp nhóm máu ABO có thể so sánh với ghép thận tương hợp ABO về khả năng miễn dịch và biến chứng (nhiễm trùng và đái tháo đường sau ghép). Qua đó, cho thấy tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ghép thận không tương hợp nhóm máu ABO tương đương với ghép thận tương hợp nhóm máu ABO.
 
Tiếp đó, BS.CK2 Tạ Phương Dung trình bày bài báo cáo “Giải pháp mới trong điều trị bảo tồn bệnh thận mạn giai đoạn cuối (CUDO - FORTE). 
 
Theo BS.CK2 Tạ Phương Dung, 850 triệu người trên toàn thế giới hiện được ước tính mắc các bệnh thận do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, bệnh thận mạn tính gây ra ít nhất 2,4 triệu ca tử vong mỗi năm và đứng thứ 6 trong nhóm nguyên nhân gây tử vong. Điều này đòi hỏi các nhà nghiên cứu phải tập trung vào ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình tiến triển của bệnh thận mạn. Qua các nghiên cứu, Probiotic liều cao đã được chứng minh chuyển hóa những sản phẩm chất thải nito, trì hoãn quá trình lọc máu. Cudo Forte là sự kết hợp độc đáo của Probiotic dành riêng cho bệnh nhân mắc bệnh thận mạn giai đoạn cuối nhằm giảm tải chất độc nito trong cơ thể, từ đó trì hoãn sự tiến triển của bệnh thận mạn giai đoạn cuối hoặc yêu cầu lọc máu. 
 
“Phân tầng nguy cơ biến cố tim mạch và dự phòng tiên phát huyết khối thuyên tắc quanh phẫu thuật ghép thận” là chủ đề bài báo cáo của TS.BS Nguyễn Thị Mỹ Hạnh - Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Nhân Dân 115. Bài báo cáo nhấn mạnh 2 vấn đề chính: thứ nhất là sự quan trọng trong việc phân tầng nguy cơ biến cố tim mạch của bệnh nhân trước ghép thận, thứ hai là xác định các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh nhân quanh phẫu thuật ghép thận, nhằm mục đích chọn lọc bệnh nhân đáp ứng được yêu cầu phẫu thuật ghép thận, để có thể phẫu thuật an toàn nhất.

hoi nghi khoa hoc ky thuat khoi than nieu 2019 cap nhat xu huong ghep than khac nhom mau - anh 3BS.CK2 Tạ Phương Dung - Trưởng Khoa Nội thận - Miễn dịch ghép Bệnh viện Nhân Dân 115 (hàng ghế đầu, từ phải sang) đang lắng nghe phần trình bày của các báo cáo viên. Ảnh: Viết Hưởng.
 
Khép lại phiên thứ nhất là bài báo cáo với chủ đề “Một số thách thức trong kỹ thuật ngoại khoa ghép thận, kết quả tại Bệnh viện Nhân Dân 115” do TS.BS Trương Hoàng Minh trình bày. Theo TS.BS Trương Hoàng Minh, các thách thức về kỹ thuật ngoại khoa thường gặp đó là: thách thức về động mạch (mạch máu bị xơ vữa, stent, thận ghép có 2, 3 động mạch phải thông nối…), thách thức khâu nối mạch máu, thách thức về tĩnh mạch (tĩnh mạch chậu bị hẹp…), thách thức cắm lại niệu quản vào bàng quang (bàng quang bé, thành dày, túi thừa…). TS.BS Trương Hoàng Minh cho biết: “Chúng tôi xử trí bằng cách lựa chọn các vị trí của mạch máu sao cho phù hợp, cần thiết có thể cắt bỏ túi thừa, mảng xơ vữa hoặc nong niệu đạo trong trường hợp niệu đạo hẹp…”.
 
Mở đầu phiên thứ hai, PGS.TS Hà Phan Hải An trình bày bài báo cáo “Vai trò của tế bào gốc trong điều trị bệnh thận mạn”. Trong bài báo cáo của mình, PGS.TS Hà Phan Hải An cho biết rằng, các nghiên cứu mới đây cho thấy tế bào gốc trung mô (MSC) có tác dụng làm giảm mức độ tổn thương cơ quan thông qua giảm stress oxy hóa. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có ứng dụng chính thức của ghép tế bào gốc trung mô trong ghép thận và cần có thêm dữ liệu của các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng.
 
Bài trình bày “Kinh nghiệm trong điều trị Tacrolimus phóng thích kéo dài trên bệnh nhân ghép thận” của GS. Jaeseok Yang khẳng định duy trì sự sống còn lâu dài của tạng ghép vẫn là một thách thức trong ghép thận. Tuy nhiên, điều trị bằng Tacrolimus, chức năng thận được bảo tồn và khả năng sống còn ở những bệnh nhân ghép thận tích cực và lâu dài hơn. Giáo sư cũng đưa ra những khuyến nghị thực hành đối với điều trị bằng Tacrolimus phóng thích kéo dài trên bệnh nhân ghép thận.

hoi nghi khoa hoc ky thuat khoi than nieu 2019 cap nhat xu huong ghep than khac nhom mau - anh 4TS.BS Phan Văn Báu - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Nhân Dân 115 và TS.BS Đỗ Quốc Huy - Phó giám đốc Bệnh viện Nhân dân (ngồi hàng ghế đầu) đang theo dõi những thông tin mới nhất trong điều trị các bệnh lý về thận và liên quan đến thận tại Hội nghị Khối Thận - Niệu 2019. Ảnh: Viết Hưởng.

Tiếp nối hội nghị là bài cáo với chủ đề “ Tăng huyết áp - Đái tháo đường sau ghép” của BS.CK2 Tạ Phương Dung. Theo đó, tăng huyết áp, đái tháo đường là vấn đề thường gặp sau ghép thận với tỷ lệ mắc đái tháo đường là 4-25%. Biến chứng bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới mất mảnh ghép. Do đó, cần điều trị tích cực tình trạng tăng huyết áp, đái tháo đường, căn nguyên cũng như mới xuất hiện sau ghép. Đồng thời, lưu ý việc sử dụng thuốc hạ đường huyết cho bệnh nhân ghép thận.
 
Cuối cùng là bài báo cáo “Chẩn đoán thải ghép không sinh thiết” của TS.BS Lê Đình Hiếu - Khoa Ngoại niệu - Ghép Thận - Bệnh viện Nhân Dân 115 giúp các bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác tình trạng thải ghép và các vấn đề ở thận sau ghép mà không sinh thiết. Thải ghép là biến chứng thường gặp và quan trọng nhất sau ghép thận, có 2 loại thải ghép là thải ghép cấp và thải ghép mạn tính. Việc chẩn đoán thải ghép không sinh thiết sau ghép thận là vô cùng ý nghĩa và quan trọng trong việc theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

hoi nghi khoa hoc ky thuat khoi than nieu 2019 cap nhat xu huong ghep than khac nhom mau - anh 5
Các báo cáo viên chụp hình cùng đại diện Ban lãnh đạo Bệnh viện Nhân Dân 115. Ảnh: Viết Hưởng.

Hội nghị Khoa học kỹ thuật Khối Thận - Niệu 2019 đã diễn ra trong không khí cởi mở và chia sẻ. TS.BS Đỗ Quốc Huy - Phó giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 kết luận: “Chúng ta đã có một buổi chiều làm việc tập trung, nghiêm túc và “no nê” kiến thức qua 8 bài báo cáo với nội dung phong phú, chuyên sâu của các báo cáo viên, cập nhật những thông tin mới nhất trong điều trị các bệnh lý thận và liên quan đến thận, đặc biệt phải kể đến xu hướng ghép thận khác nhóm máu trên thế giới gần đây.”

Mỹ Thi - Ảnh: Viết Hưởng
Cổng thông tin tư vấn sức khỏe AloBacsi.vn
TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080