Logo Bệnh viện Nhân dân 115
25/04/2018 11:06

ERAS: Hồi phục sớm sau phẫu thuật

Buổi sinh hoạt chuyên môn tháng 4 của Bệnh viện Nhân Dân 115 gồm 3 chủ đề: Tăng cường hồi phục sớm sau mổ; Cập nhật về sốc nhiễm khuẩn năm 2018; Cập nhật phác đồ xử trí ngộ độc thuốc tê.
Buổi sinh hoạt chuyên môn tháng 4 của BV Nhân Dân 115

Chủ đề đầu tiên “Hồi phục sớm sau phẫu thuật” do ThS.BS Nguyễn Thị Huệ - khoa Gây mê hồi sức ngoại trình bày.

BS Huệ cho biết: ERAS (Enhanced Recovery After Surgery) là các phương pháp chăm sóc bệnh nhân chu phẫu đa phương thức được thiết kế để đạt được phục hồi sớm sau phẫu thuật bằng cách duy trì chức năng của cơ quan trước  phẫu thuật và giảm phản ứng với stress sau phẫu thuật. Nguyên tắc ERAS có thể được sử dụng trong tất cả các phẫu thuật chương trình và cấp cứu.

Mục tiêu chăm sóc toàn diện bệnh nhân trong giai đoạn phẫu thuật nhằm: giảm thời gian nằm viện, nâng cao chất lượng điều trị và giảm phí; giảm tỉ lệ biến chứng.

ThS.BS Nguyễn Thị Huệ cho biết ERAS giúp giảm thời gian chăm sóc 30%, giảm biến chứng sau phẫu thuật 50%Vai trò của ERAS đối với các phẫu thuật:

- Phẫu thuật đại trực tràng: giảm tỷ lệ bệnh tật, giảm biến chứng không liên quan đến PT, rút ngắn thời gian nằm viện, không làm tăng tỷ lệ tái nhập viện.

- Phẫu thuật cắt gan: giảm tỷ lệ biến chứng chung, giảm thời gian nằm viện, rút ngắn thời gian đánh hơi sau mổ

- Phẫu thuật bụng ngoài đại trực tràng: rút ngắn thời gian nằm viện 2,5 ngày, giảm thời gian đánh hơi 0.8 ngày, giảm tỷ lệ biến chứng chung, giảm chi phí điều trị.

Tiếp theo, ThS.BS Nguyễn Thị Huệ trình bày những việc cần làm trong công tác chăm sóc trước phẫu thuật, chăm sóc trong phẫu thuật (quản lý nôn và buồn nôn sau mổ - PONV, hóa giải dãn cơ thường quy) và chăm sóc sau phẫu thuật.

Các kỹ thuật mới trong quản lí đau sau phẫu thuật và ERAS phẫu thuật cắt bàng quang là các nội dung còn lại được đề cập trong chủ đề “Hồi phục sớm sau phẫu thuật”.

BS Lê Minh Trung trình bày nội dung cập nhật về sốc nhiễm khuẩn năm 2018
TS.BS Vũ Đình Thắng - trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc nói về tầm quan trọng của việc cập nhật phác đồ xử trí ngộ độc thuốc tê

Kim Quy
TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080