Logo Bệnh viện Nhân dân 115
02/03/2018 19:42

Buổi sinh hoạt chuyên môn đầu năm 2018 của Bệnh viện Nhân Dân 115

Chiều 28/2, Bệnh viện Nhân Dân 115 đã có buổi sinh hoạt chuyên môn đầu năm 2018 với 3 chủ đề: “Tối ưu hoá điều trị đau thần kinh trong phẫu thuật chỉnh hình”; “Hệ thống Robot trong phẫu thuật thần kinh”; “U lành - những điều cần lưu ý”.
Mở đầu cho buổi sinh hoạt TS.BS Nguyễn Đình Phú đã báo cáo về chủ đề “Tối ưu hoá điều trị đau thần kinh trong phẫu thuật chỉnh hình”.

Theo BS Phú, sau phẫu thuật hầu hết các bệnh nhân đều có đau. Một khảo sát ở 300 bệnh nhân cho thấy, 86% đau sau mổ, 75% đau ngay sau mổ từ trung bình đến nặng, 74% vẫn đau sau khi xuất viện.


Có 3 loại đau theo cơ chế: đau thụ cảm, đau thần kinh, đau hỗn hợp. Trong đó, đau thần kinh xuất hiện ở nhiều bệnh lý khác nhau như đau ở bệnh tiểu đường, đột quỵ, HIV, ung thư, zona, đa xơ cứng…

Trong bài báo cáo BS đã giới thiệu về 3 kiểu đau phổ biến sau phẫu thuật chỉnh hình là: Tỉ lệ tổn thương rễ thần kinh sau chiếm tỉ lệ 0,7%-2%, đau thần kinh sau khi thay khớp gối chiếm tỉ lệ khoảng 12,7%, đau sau phẫu thuật thay khớp háng hoặc đùi sau từ 1%-3%.

Các yếu tố nguy cơ phát triển đau kéo dài sau phẫu thuật: đau do mẫn cảm di truyền, đau trung bình đến nặng trước mổ, các yếu tố tâm lý, tuổi, giới tính, đường mổ với nguy cơ tổn thương thần kinh, kiểm soát đau sau mổ kém và bác sĩ phải lắng nghe từ người bệnh mô tả cơn đau của họ.


BS Phú cho biết đau thần kinh tác động lên nhiều mặt trong chức năng hàng ngày của người bệnh như hưởng thụ cuộc sống, giấc ngủ, quan hệ với mọi người, đi lại, tâm trạng,… và bệnh nhân đau thần kinh ngoại biên trải qua nhiều triệu chứng khó chịu như mất ngủ, buồn ngủ, khó tập trung, trầm cảm…

Cuối cùng là để kiểm soát đau thần kinh thì cần chẩn đoán, điều trị nguyên nhân, áp dụng liệu pháp dùng thuốc hoặc không dùng thuốc, điều trị đồng bệnh lý, càng chẩn đoán sớm thì chất lượng của bệnh nhân càng được cải thiện.
Bên cạnh đó, trong việc điều trị đau thì vấn đề quan tâm nhất là tâm lý trị liệu, nếu làm công tác điều trị tâm lý của người bệnh tốt thì cơn đau sẽ giảm từ 20%-30% mà không cần dùng thuốc giảm đau.

Bài báo cáo thứ 2 “Hệ thống robot trong phẫu thuật thần kinh” của ThS.BS Chu Tấn Sĩ - trưởng khoa Ngoại thần kinh.
Tại Việt Nam, robot đã được triển khai từ tháng 11/2016 trong phẫu thuật tổng quát là hệ thống robot Da Vinci (tại Bệnh viện Bình Dân). Đến tháng 2/2017 Bệnh viện Bạch Mai đã đưa vào hệ thống robot Rosa trong phẫu thuật thần kinh và 1 số bệnh viện khác cũng tiến hành đưa hệ thống robot vào phẫu thuật như Bệnh viện Chợ Rẫy.


Trong 3 năm gần đây, Bệnh viện Nhân Dân 115 đã thực hiện phẫu thuật thần kinh cho hơn 7000 ca, với số lượng bệnh nhân lớn như vậy, bệnh viện có nhu cầu nâng cao chất lượng điều trị và trang thiết bị hiện đại cho phẫu thuật thần kinh. BS Chu Tấn Sĩ bày tỏ mong muốn bệnh viện sẽ có hệ thống robot trong thời gian sắp tới.

BS Chu Tấn Sĩ giới thiệu về hệ thống robot BrightMatter™ - Synaptive Medical Inc - Canada, đang được đánh giá là hiện đại nhất hiện nay, được sử dụng tại các trung tâm phẫu thuật, bệnh viện lớn tại Mỹ, Canada, Úc, châu Á,... và hệ thống hình ảnh quan sát BrightMatter™ Vision.

Robot trong phẫu thuật thần kinh là hỗ trợ cho phẫu thuật viên, chính phẫu thuật viên là người tiếp xúc với bệnh nhân, trong khi đó, robot trong phẫu thuật tổng quát là phẫu thuật viên chỉ như đang chơi game, còn robot tiếp xúc với người bệnh.


“U lành - những điều cần lưu ‎ý” là bài báo cáo cuối cùng trong buổi sinh hoạt do TS.BS Nguyễn Vũ Thiện trình bày.
U lành có thật sự lành hay không, cách phân biệt u lành với u ác và gồm có những lưu ý gì? Mỗi loại u được BS Thiện trình bày qua các trường hợp như hình ảnh u của thuyến thượng giáp, u lành cơ trơn tử cung,…

Một số đặc điểm cần lưu ý là: có thể có những tăng sản (nhú), nhú này là nhú lành, không phải nhú ác, giới hạn u và mô xung quanh; tế bào không điển hình; TBH (PAP); mô, u giả (do viêm, hamartoma, choristoma, lạc chỗ, nang, đặc điểm phát triển cơ thể…), tái phát, nghịch sản tuyến ruột: (nhẹ/vừa/nặng; độ thấp/cao).

Cuối bài báo cáo BS Thiện đưa ra tóm tắt về đặc điểm của u lành có khác biệt nhiều với các mô xung quanh về mật độ, diện cắt, giới hạn, kích thước...
Phần thảo luận của buổi sinh hoạt đầu năm, các bác sĩ đã đặt ra những câu hỏi cho các báo cáo viên để được giải đáp những điều còn thắc mắc, bên cạnh đó BS Ngọc Anh cũng đóng góp ý kiến về 2 bài báo cáo của BS Thiện và BS Phú.

Kết thúc buổi sinh hoạt TS.BS Phan Vău Báu đã chia sẻ về niềm vinh dự của Bệnh viện Nhân Dân 115 đã được Bộ y tế công nhận là 1 trong 10 bệnh viện toàn quốc đạt điểm cao nhất trong quản lý chất lượng bệnh viện và là 1 trong 6 bệnh viện được vinh danh trong chương trình "Y tế Việt Nam - Hướng tới công bằng, chất lượng, hiệu quả và hội nhập" trực tiếp trên VTV1 và gửi lời chúc mừng năm mới đến toàn bộ các đồng chí bác sĩ của bệnh viện.

Bài: Chúc Nguyễn
Ảnh: Viết Hưởng

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080