Logo Bệnh viện Nhân dân 115
19/07/2018 01:32

“Cập nhật điều trị bệnh lý viêm ruột” và “GERD ở phụ nữ có thai”

“Cập nhật điều trị bệnh lý viêm ruột” và “GERD ở phụ nữ có thai” là chủ đề của buổi sinh hoạt chuyên môn của khối Tiêu hóa - Ung bướu của BV Nhân Dân 115.
Tại buổi sinh hoạt chuyên môn của khối Tiêu hóa - Ung bướu của BV Nhân Dân 115 ngày 18/7, TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng - Trưởng khoa Nội tiêu hóa, BV Nhân Dân 115 trình bày 2 bài báo cáo “Cập nhật điều trị bệnh lý viêm ruột” và “GERD ở phụ nữ có thai”.


Viêm ruột gồm 2 bệnh: bệnh Crohn (viêm ruột từng vùng) và viêm loét đại trực tràng. Trong bài báo cáo thứ nhất, TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng chỉ rõ hai bệnh này chẩn đoán khác nhau như thế nào trên lâm sàng và cận lâm sàng, sau đó là điều trị như thế nào.

Đây là những thông tin cập nhật để các cơ sở y tế tuyến đầu có thể chẩn đoán chính xác và lựa chọn đúng loại thuốc điều trị. Bởi vì đôi khi những bệnh nhân này đến khám với triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, được chẩn đoán là rối loạn tiêu hóa hay nhiễm trùng tiêu hóa thông thường, bác sĩ cho thuốc về nhưng không có điều kiện theo dõi, sau đó tình trạng cứ tiếp diễn, đến lúc điều trị bài bản thì giai đoạn diễn tiến hơi xa, việc điều trị sẽ trở nên khó khăn. Do đó, chẩn đoán đúng ngay từ đầu sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị rất nhiều.

Ngoài ra, khởi phát bệnh viêm ruột liên quan đến lối sống, chế độ ăn, nhất là người hút thuốc lá và một số ít liên quan đến di truyền, do đó bác sĩ cũng nên chú ý việc tư vấn để giúp bệnh nhân mau ổn định bệnh.


Ở chuyên đề thứ hai: “GERD ở phụ nữ có thai”, TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng cho biết vấn đề này trước đây ít được quan tâm nên có thể vì vậy mà tỷ lệ ghi nhận được không cao.

Bên cạnh đó, bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) có 2 nhóm triệu chứng, một nhóm triệu chứng ở thực quản, một nhóm triệu chứng ở ngoài thực quản. Đôi khi những triệu chứng ngoài thực quản còn khó chịu hơn ở tại thực quản và thường là bệnh nhân bị những triệu chứng ngoài thực quản sẽ đi khám các chuyên khoa khác nhau. Ví dụ: bệnh nhân ho kéo dài hay khan tiếng thì đến khám chuyên khoa tai mũi họng; bệnh nhân có cơn hen phế quản (suyễn) thì đến khám khoa hô hấp; bệnh nhân bị đau ngực thì lại khám tim mạch. Do đó, có tình trạng chữa hoài mà bệnh không khỏi.

Trào ngược dạ dày thực quản hay xảy ra ở một số đối tượng có yếu tố nguy cơ, trong đó, phụ nữ có thai rất dễ bị bệnh này. Bởi khi có thai thì sẽ thay đổi một số hormon và thay đổi những chức năng sinh lý của đường ruột, dễ làm trào ngược dạ dày thực quản xảy ra.

Và đôi khi phụ nữ có thai lại nghĩ những triệu chứng này là ống nghén, mệt mỏi chứ ít nghĩ đến trào ngược dạ dày thực quản, làm cho triệu chứng nặng lên, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe thai phụ.

Trong bài báo cáo, BS Phượng cũng cập nhật những loại thuốc điều trị trào ngược dạ dày thực quản ở phụ nữ có thai và những phương pháp điều chỉnh lối sống hỗ trợ cải thiện triệu chứng của bệnh này mau ổn định.

Kim Quy

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080