Logo Bệnh viện Nhân dân 115
01/06/2017 20:28

“Đột nhập” phòng máy Gamma quay hiện đại nhất nhì Việt Nam

Máy Gamma Knife quay tại BV Nhân dân 115 là 1 trong 2 máy mới nhất, hiện đại nhất có mặt tại Việt Nam chuyên điều trị các bệnh lý thần kinh, u não...
Theo BS Nguyễn Ngọc Anh (Trưởng khoa Ung bướu - Y học hạt nhân, BV Nhân dân 115) cho biết, hệ thống máy Gamma Knife quay là một trong 2 máy mới nhất, hiện đại nhất có mặt tại Việt Nam, một ở BV Bạch Mai và một ở BV Nhân dân 115.

Với máy Gamma xoay, BV Nhân dân 115 có thể xử lý tất cả các bệnh lý về thần kinh, bao gồm các bệnh lý về u não, dị dạng mạch máu não, các bệnh lý về bướu não Cavernoma...


BS Hồ Vĩnh Phước cho biết, phòng Gamma quay đươc bảo mật nhất bệnh viện, ngoài BS của khoa Ung bướu - y học hạt nhân thì bất cứ ai cũng không thể vào. Cửa chỉ được mở từ bên ngoài khi quét đúng chỉ tay của những BS được lập trình trước. (Trong trường hợp khẩn cấp, trong phòng vẫn có nút mở cửa, khi bấm nút này hệ thống sẽ báo động lên trung tâm của bệnh viện).

Trước đây, các bệnh lý về u não, dị dạng mạch máu não hay các bệnh lý về bướu não Cavernoma... phải mổ thì giờ đây hoàn toàn không cần mổ nhờ vào hệ thống dao Gamma quay, bệnh nhân có thể an tâm và hết bệnh, thời gian nằm viện chỉ một ngày.

Sau khi bệnh nhân được chụp CT mô phỏng và định vị vị trí khối u, bệnh nhân sẽ được cố định bằng một khung sắt trước khi đưa vào máy Gamma quay.

BS Hồ vĩnh Phước cho biết, một chiếc khung có giá hơn 400 triệu đồng. Thoạt có vẻ đơn giản nhưng ở Việt Nam chưa thể sản xuất ra được.

Hệ thống xạ phẫu của dao gamma quay sử dụng bộ điều khiển đồng tâm (isocenter) được tạo bởi 30 nguồn phóng xạ Co-60. Nó bao gồm các ống định hướng, nguồn phóng xạ được sắp xếp tạo nên khuôn hình tròn không đối xứng. Bán cầu bên ngoài bao gồm các ống định hướng và những lá chắn có các kích cỡ khác nhau. Cả hệ thống đó (cả nguồn và ống cố định) quay đồng thời quanh đầu bệnh nhân trong khung máy với tốc độ từ 2 - 4 vòng/phút.


Sau khi hoàn thành tất cả các công đoạn chuẩn bị, trong phòng xạ phẫu không con bất cứ ai ngoài bệnh nhân. BS điều trị sẽ theo dõi qua 2 camera được lắp đặt trong phòng và tiến hành xạ phẫu từ phòng điều khiển. Trung bình thời gian để xạ phẫu băng dao Gamma quay khoảng hơn 1 giờ.


Một số hình ảnh về máy Gamma ART 6000ND
TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080